Post Top Ad

Clip hài VL

Người đẹp

Truyện cười

Góc hài

Post Top Ad

 Whole30 giúp runner nạp nhiều protein, vitamin B12l, khoáng chất cho cơ thể nhưng lại hạn chế nguồn cung cấp carb.

Theo Fortune, chế độ ăn kiêng Whole30 được phát triển vào năm 2009 bởi Melissa và Dallas Hartwig. Cả hai đã quyết định loại bỏ đường, ngũ cốc, rượu và sữa khỏi chế độ ăn uống của mình trong một tháng. Melissa nhận thấy năng lượng và tâm trạng đều tăng vọt khi ăn kiêng. Việc giảm cân cũng là một phần của kết quả nhưng không phải là lý do chính để áp dụng nó. Các chuyên gia chỉ ra rằng bất kỳ chế độ ăn kiêng nào loại bỏ ngũ cốc, sữa và đường cũng sẽ loại bỏ rất nhiều calo, dẫn đến việc giảm cân tạm thời.

Chế độ ăn kiêng Whole30 sẽ thiết lập lại hệ thống miễn dịch và tiêu hóa thông qua việc loại bỏ đường, rượu, các loại ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa (trừ bơ đã được làm sạch) trong 30 ngày. Điều đó có nghĩa là không có đồ ngọt, bánh mì hoặc bánh nướng, không có bia hoặc rượu, gạo, mì ống, đậu, đậu phộng hoặc đậu nành và không có sữa hoặc kem trong cà phê.

 

             Rau củ quả là một phần quan trọng trong chế độ ăn Whole30. Ảnh: Canadian Running.

Thay vào đó, người thực hiện theo chế độ này sẽ ăn thịt, cá, trứng, trái cây, rau, quả hạch và hạt. Một số loại dầu như ô liu, cây rum, hướng dương, hạt cải dầu, hạt nho và vừng với lượng nhỏ cũng được bổ sung vào bữa ăn hàng ngày cùng các loại thảo mộc và gia vị, kể cả muối. Thịt xông khói là thành phần chính của Whole30, miễn là nó không chứa đường, sulfit và bột ngọt.

Ưu điểm của Whole 30 với người chạy

Nếu ăn thịt và trứng như dự định ăn Whole30, runner sẽ nạp nhiều protein, vitamin B12 cho cơ thể. Bạn cũng sẽ được hưởng lợi từ các vitamin và khoáng chất bổ sung từ việc tăng cường lượng trái cây và rau củ để bù đắp lượng calo bị mất do loại bỏ ngũ cốc và đường.

Whole30 nhấn mạnh đến thực phẩm toàn phần, không khuyến khích thực phẩm chế biến sẵn (thường chứa nhiều chất phụ gia và đường) và chỉ khuyến khích ăn khi đói. Điều này cũng có ích với các vận động viên.

Hạn chế của Whole 30 với người chạy

Vấn đề chính của chế độ ăn kiêng là rất cứng nhắc. Một số chuyên gia gia dinh dưỡng cho biết, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy ngũ cốc không tốt với người chạy bộ. Ngược lại, hầu hết đều đồng ý rằng đậu và các loại đậu là nguồn cung cấp protein tuyệt vời và không có lý do gì để hạn chế chúng.

Chuyên gia dinh dưỡng cho vận động viên marathon Rachel Hannah ở Guelph, Ont cho biết. "Tôi cho rằng các quy tắc quá cứng nhắc và tôi không chắc lợi ích lâu dài sẽ là gì".

Hạn chế rõ ràng nhất đối với những người chạy bộ là họ phụ thuộc rất nhiều vào carbohydrate để cung cấp năng lượng cho những bài tập khó và chạy dài. Đây là một thách thức để đáp ứng nhu cầu calo của bạn nếu tuân theo Whole30 khi nguồn carb bị hạn chế trong trái cây và rau quả. Ngoài ra, theo Hannah, loại bỏ sữa và ngũ cốc nguyên hạt đồng nghĩa với việc loại bỏ các nguồn canxi và chất xơ có giá trị tiềm năng, vốn là điều không thể tránh khỏi đối với bất kỳ ai - không chỉ người chạy bộ.

"Một số người chạy chuyên nghiệp cho biết kết quả tích cực từ việc thử nghiệm các hình thức thích ứng chất béo khác nhau trong chế độ ăn uống của họ, bao gồm chế độ ăn ketogenic và ăn thịt, nhưng điều đó lại khác, cả về lý thuyết và thực hành", Hannah nói. Whole30 loại bỏ ngũ cốc vì tin rằng chúng gây viêm chứ không vì bất kỳ lý do gì liên quan đến việc cung cấp năng lượng.

Nhiên liệu tốt nhất cho người chạy là từ nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng có chứa sự cân bằng thích hợp của carbohydrate, chất béo lành mạnh, protein, vitamin và khoáng chất. Hannah khẳng định: "Nên xem xét chế độ ăn uống hiện tại của bạn, có thể giảm hoặc loại bỏ thực phẩm nhiều đường, chất béo cao... nhưng không nên hy sinh lượng carb đến ngũ cốc nguyên hạt và sữa không đường".

                                                                                                            An Nhiên (theo Canadian Running)

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad